Thiết kế nội thất phòng ăn như thế nào cho hợp phong thủy?

Theo quan niệm của người phương Đông thì phong thủy của ngôi nhà ảnh hưởng rất lớn đến sự hòa thuận trong gia đình. Vì vậy, cần phải đặc biệt lưu ý những điều nên và không nên khi thiết kế bất cứ không gian nào trong nhà, đặc biệt là phòng ăn.

Và để có được một không gian ấm cúng, hòa thuận và hợp phong thủy bạn nên chú ý một số điều kiêng kỵ phòng ăn dưới đây.

Kiêng kỵ phòng ăn nằm chính giữa, gần hoặc đối diện nhà vệ sinh

Phòng ăn đặt ở chính giữa, gần hoặc đối diện nhà vệ sinh là điều không nên mọi người cần chú ý điều này khi xây nhà. Bởi phòng ăn là nơi cả nhà dùng bữa còn nhà vệ sinh là điểm bài tiết ô uế và có khí ẩm tương đối nặng. Ngồi bên mâm cơm gần nhà vệ sinh sẽ làm gia chủ cảm thấy mất ngon, ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn gia vận trong nhà.

Kiêng kỵ phòng ăn đặt ở phía Tây, Tây Bắc

Cổ nhân cho rằng không nên đặt bếp ở hướng Tây, bởi hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với Hoả của bếp. Bên cạnh đó, khi trời chiều xuống hướng Tây với ánh nắng gay gắt sẽ chiếu vào nhà bếp khiến không khí trở nên ngột ngạt. Gây nên khó chịu cho gia chủ khi nấu nướng và làm thức ăn dễ ôi thiu.

Về phía phong thủy nội thất thì cho rằng nếu bạn đặt bếp ở hướng tây, những người sống trong căn nhà đều bị ảnh hưởng không tốt về mặt sức khỏe, dễ gây bệnh tật và hao tài.

Nhưng chẳng may phòng bếp đã được xây dựng từ trước ở hướng Tây, bạn có thể khắc phục bằng cách đặt các loại hoa màu vàng ở cửa sổ nơi phòng bếp để ngăn khí độc, sát khí và hút thịnh vượng vào nhà.

Kiêng đặt bếp ở hướng Bắc

Bếp thuộc hành Hỏa kỵ sự mát lạnh của nước, nhưng hướng Bắc có ngũ hành là Thủy. Chính vì thế, khi làm bếp nên chú ý vị trí của các hướng và tránh điều kiêng kỵ để đặt phù hợp phong thủy.

Nhưng nếu chẳng may có phòng bếp hướng Bắc, bạn nên đặt những cây có màu hồng, cam hoặc các màu rực rỡ khác để tăng độ nóng của hỏa và giảm sự giá lạnh. Hơn thế nữa, các nội thất dùng trong nhà bếp cung nên dùng những màu ấm áp.

Không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Bởi vì bếp là nơi nấu nướng thường nóng bức, hơn nữa, khi đun nấu khói, dầu mỡ bay vào phòng nghỉ ngơi sẽ bất lợi cho sức khỏe. Khi mỗi ngày tiếp xúc với không gian ngủ gần phòng ăn sẽ gây ngột ngạt khiến gia chủ tâm trạng bất ổn, dễ cáu gắt, nổi giận.

Vì thế, bạn nên tránh đặt bếp ăn tránh các vị trí: đối diện hoặc gần phòng ngủ.

Kiêng kỵ phòng ăn đặt đối diện với cửa trước hoặc cửa sau ngôi nhà

Trong trường hợp này giống như cửa chính của nhà bếp theo cùng hướng với cửa lớn ngôi nhà, khiến cho khách bước vào nhà sẽ nhìn thấy trọn vẹn căn bếp. Theo nội thất và phong thuỷ thì đây là việc hao tài, tốn của và không giữ được gia sản cho gia chủ. Bởi phòng bếp được ví như của cải trong nhà, bị khách nhìn thấy có nghĩa là của cải sẽ không giữ được lâu bền.

Kiêng kỵ phòng ăn đặt ở trung tâm ngôi nhà

Đặt phòng ăn và bếp ăn ở Cung hoặc Thượng tâm ngôi nhà, hay còn gọi là chính diện ngôi nhà là điều cực kỳ tối kỵ. Bởi khu vực trung tâm đáng ra phải được ổn định, bình an và trong lành, nếu đặt trong không gian này sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe và những khó khăn liên tục cho gia chủ.

Tốt hơn hết bạn nên đặt bếp ở phía sau ngôi nhà. Nếu có điều kiện về không gian lẫn diện tích nên bố trí phòng bếp ở phía sâu sau các không gian. Một mặt nên nhìn vào chỗ thoáng như sân nhà, ban công, khoảng trống ở hông nhà nhưng tránh hướng Bắc hoặc Tây. Như vậy sẽ mang lại may mắn, thuận hòa và phúc lộc cho gia chủ.

Trên đây là một số điều kiêng kỵ phòng bếp bạn nên tránh, nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất chúng ảnh hưởng rất lớn đến hòa khí gia đình. Bởi mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc với khu vực ấy nên “có kiêng có lành” ắt sẽ mang lại tài lộc và vận may cho gia đình.

Nguồn: ekeinterior

Bài viết liên quan

Hãy liên hệ ngay với đội ngũ HLP Decor để được hỗ trợ tư vấn và lên kế hoạch thiết kế nội thất phù hợp nhất dành cho bạn.

CÔNG TY TNHH XD TTNT HỘI LỘC PHÁT (HLP Decor) là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, thi công sản xuất nội thất có văn phòng tại Quận 12, TP.HCM. Chúng tôi thiết kế Decor theo hướng cổ điển và hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu từ Decor căn hộ, chung cư, Decor Shop, Decor Nhà hàng, Decor Resort…

Với nhiều năm trên lĩnh vực xây dựng chúng tôi luôn đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp uy tín và chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng. Các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp bao gồm:

  • Tư vấn thiết kế
  • Tư vấn giám sát
  • Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp
  • Thi công lắp đặt hoàn thiện nội thất

Công ty TNHH Xây Dựng Trang Trí Nội Thất Hội Lộc Phát (HLP Decor)

✅ Điện thoại0931 069 579

Email: info@hoilocphat.com.vn