Một đảo bếp đa chức năng cần hội tụ các yếu tố nào?

mot-dao-bep-da-chuc-nang-can-hoi-tu-cac-yeu-to-nao1

Đảo bếp là một phần của tủ bếp được tách rời, không dựa vào tường. Kiểu thiết kế này giúp tăng không gian quầy, không gian ăn uống và tạo điểm nhấn trực quan cho khu bếp.

Phục vụ nhiều chức năng khác nhau, đảo bếp có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau, với một số được kết hợp với ghế đẩu hoặc ghế, bồn rửa, ngăn kéo, hoặc thậm chí máy rửa bát và lò vi sóng. Để xác định những vật dụng nào cần đặt tại đảo bếp và cách sắp xếp chúng, các nhà thiết kế phải xác định mục đích chính hoặc trọng tâm của khu vực này.

Nó sẽ chủ yếu phục vụ như một quầy bar để ăn sáng, một không gian để tiếp đãi khách, một phần mở rộng của nhà bếp hay là một thứ gì đó khác? Và với chức năng này, nên thiết kế đảo bếp thế nào để nâng cao chức năng của nhà bếp so với phần còn lại của khu vực? Những cân nhắc này kết hợp với các yêu cầu cơ bản về khả năng tiếp cận khiến các yếu tố sau rất cần thiết khi thiết kế đảo bếp.

Kích thước

Kích thước của đảo bếp là vô cùng quan trọng vì cả lý do thẩm mỹ và công năng. Một đảo bếp quá lớn sẽ lấn át khu vực bếp và hạn chế sự di chuyển, có khả năng hạn chế việc nấu nướng hoặc rửa bát và do đó làm giảm chức năng của không gian. Vì vậy, một đảo bếp nên có ít nhất bốn feet không gian xung quanh nó ở mỗi bên, để đủ chỗ để mở các thiết bị tại bếp, và cho mọi người đi lại thoải mái trong khu vực này.

mot-dao-bep-da-chuc-nang-can-hoi-tu-cac-yeu-to-nao2

Ngược lại, nếu diện tích quá nhỏ thì không nên bố trí một đảo bếp, mà hãy thay thế bằng xe đẩy hoặc bàn. Nếu đảo bếp có chiều dài ít hơn hai hoặc ba feet thì chỉ phù hợp với một không gian mở. Do đó, một đảo bếp lý tưởng nên rộng ít nhất 3 feet và dài ít nhất 4 feet để chứa tủ đôi hoặc quầy bar nhô ra. Nhà bếp đủ lớn để chứa một đảo bếp, do đó, phải dài ít nhất 13 feet.

mot-dao-bep-da-chuc-nang-can-hoi-tu-cac-yeu-to-nao3

Cuối cùng, chiều cao của đảo bếp thường là 36 hoặc 42 inch, con số trước là chiều cao quầy thoải mái và con số sau cho phép khu vực quầy bar cao hơn cho chỗ ngồi trên cao. Những đảo bếp cao 42 inch thường có hai tầng hoặc nhiều tầng để bố trí không gian chỗ ngồi và quầy riêng biệt. Các đảo hai tầng cho phép nhiều thiết kế và biến thể sáng tạo hơn, nhưng các đảo ngược chiều cao đơn giản hơn và tạo điều kiện đồng nhất hơn.

Thiết bị

mot-dao-bep-da-chuc-nang-can-hoi-tu-cac-yeu-to-nao4

Tùy thuộc vào kích thước của nhà bếp và quy trình sử dụng mong muốn, đảo bếp có thể có nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm bồn rửa, lò vi sóng, máy rửa bát, hoặc thậm chí là bếp nấu. Đối với các nhà thiết kế ưa chuộng phong cách đơn giản, phương án tốt nhất là chỉ đặt các ngăn kéo và tủ trên đảo bếp cùng với quầy bar để ăn sáng hoặc chỗ ngồi.

Đối với những khách hàng đam mê nấu ăn và muốn có khu bếp mở rộng hoặc bếp nấu và bồn rửa phụ, việc bổ sung các thiết bị nói trên đi kèm với một loạt các cân nhắc quan trọng. Cụ thể, bồn rửa tại đảo bếp nên đi kèm với máy rửa bát hoặc đặt gần máy rửa bát sát tường. Nếu thêm bếp nấu tại đảo bếp, tốt nhất bỏ quầy bar ăn sáng và phải lắp thêm máy hút mùi. Cuối cùng, việc thêm các khu vực ngồi tại đảo bếp có thể mang lại lợi ích cao cho các đầu bếp nghiên cứu công thức nấu ăn hoặc khách thưởng thức bữa sáng. Để tránh tình trạng quá tải cho khu vực này, người thiết kế nên lựa chọn cẩn thận những đồ dùng nào sẽ lắp đặt, hơn là chọn tất cả.

Quy trình làm việc

Những lưu ý này liên quan mật thiết đến quy trình làm việc tại nhà bếp. Như với bất kỳ không gian nội thất nào, nhà thiết kế có trách nhiệm xem xét các luồng chuyển động và các khu vực tạm dừng cũng như các quy trình sử dụng dự kiến ​​và mối quan hệ giữa các thiết bị. Ví dụ, một lần nữa, một bồn rửa nên được đặt gần máy rửa bát, và các ngăn kéo đựng bát để gần bồn rửa. Tương tự như vậy, điều cần thiết là phải có không gian đối diện gần bồn rửa hoặc bếp nấu, nhưng quầy bar ăn sáng nói chung không được quá sát bếp nấu nếu không những người ngồi ăn sẽ tiếp xúc trực tiếp với khói và nhiệt của việc nấu nướng.

mot-dao-bep-da-chuc-nang-can-hoi-tu-cac-yeu-to-nao5

Tuy nhiên, khoảng cách hoặc sự phân tầng thích hợp, nếu được thực hiện tốt, có thể giải quyết các vấn đề này. Hơn nữa, một quy tắc chung được gọi là ‘tam giác làm việc’ chỉ ra rằng mỗi không gian làm việc – tức là bếp nấu, bồn rửa, tủ lạnh hoặc lò nướng – phải cách nhau từ bốn đến chín feet. Quy tắc này là lý do quan trọng tại sao nhà thiết kế không nên làm quá tải các thiết bị trên đảo bếp, và tuân thủ nó sẽ cho phép người dùng nấu nướng thoải mái và hiệu quả nhất có thể.

Cuối cùng, mặc dù các nhà thiết kế có thể hy vọng mang lại cho đảo bếp nhiều chỗ ngồi nhất có thể, nhưng những chỗ ngồi quá gần nhau có thể khiến người dùng không thể thoải mái ăn uống vì bị chạm khuỷu tay hoặc va vào nhau. Đương nhiên, mối quan tâm về công thái học (mối quan hệ giữa con người và môi trường tiếp xúc/làm việc) là một phần không thể tránh khỏi khi thiết kế cho những không gian năng động như nhà bếp.

Lưu trữ

mot-dao-bep-da-chuc-nang-can-hoi-tu-cac-yeu-to-nao6

Cân nhắc về khu vực dự trữ đồ gắn liền với cân nhắc về các thiết bị và quy trình làm việc, vì nhà thiết kế phải đạt được sự cân bằng tinh tế giữa việc kết hợp thêm không gian làm việc và tối đa hóa lưu trữ trong đảo bếp. Nếu có nhiều tủ và ngăn kéo ở nơi khác trong nhà bếp, các nhà thiết kế có thể ưu tiên bổ sung các thiết bị hoặc mở rộng khu vực quầy bar ăn sáng.

Nếu lưu trữ là mối quan tâm hàng đầu, thì họ có thể phải hy sinh một trong những chức năng khác của đảo bếp. Vấn đề này cũng liên quan đến các câu hỏi về chiều sâu và chiều cao. Bởi vì các đảo thường có các tủ và ngăn kéo, các nhà thiết kế phải điều chỉnh chiều cao và chiều sâu của tủ và ngăn kéo cùng với các thiết bị khác theo yêu cầu kích thước cơ bản và phù hợp.

Chiếu sáng

mot-dao-bep-da-chuc-nang-can-hoi-tu-cac-yeu-to-nao7

Cuối cùng, ánh sáng là một trong những cách chính mà thiết kế đảo bếp có thể tự tạo nên sự khác biệt về mặt thẩm mỹ, vì nhiều đảo bếp kết hợp đèn nhấn như đèn mặt dây chuyền hoặc các phần chiếu sáng khác. Đặc biệt đối với những đảo có quầy ăn sáng và bếp nấu ăn, ánh sáng đầy đủ là điều cần thiết để người dùng có thể nhìn thấy thức ăn của họ, cho dù họ đang nấu hoặc đang ăn.

Nguồn CafeLand

Hãy liên hệ ngay với đội ngũ HLP Decor để được hỗ trợ tư vấn và lên kế hoạch thiết kế nội thất phù hợp nhất dành cho bạn.

CÔNG TY TNHH XD TTNT HỘI LỘC PHÁT (HLP Decor) là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, thi công sản xuất nội thất có văn phòng tại Quận 12, TP.HCM. Chúng tôi thiết kế Decor theo hướng cổ điển và hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu từ Decor căn hộ, chung cư, Decor Shop, Decor Nhà hàng, Decor Resort…

Với nhiều năm trên lĩnh vực xây dựng chúng tôi luôn đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp uy tín và chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng. Các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp bao gồm:

  • Tư vấn thiết kế
  • Tư vấn giám sát
  • Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp
  • Thi công lắp đặt hoàn thiện nội thất